Bạn mới lắp đặt, sửa chữa đồ nội thất cho nhà mới, tuy nhiên sau quá trình này nhà cửa rất bẩn và bụi, bạn đang gặp khó khăn trong việc làm sạch chúng. Hôm nay  trong chuyên mục vệ sinh Deborahdachinger sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh công nghiệp cho nhà mới một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất nhé.

Bước 1: Đánh giá tình hình


Để đưa ra giải pháp vệ tinh tốt nhất trước hết bạn cần đánh giá được tình hình nhà ở cần vệ sinh để có lựa chọn làm sạch tốt nhất.

Trước hết bạn sẽ cần xem xét số lượng bụi bẩn, mức độ khó vệ sinh như keo, sơn, xi măng,… Thêm vào đó diện tích, số lượng phòng, số lượng đồ nội thất. Từ đó sẽ tính toán số lượng người, các trang thiết bị dụng cụ và hóa chất để vệ sinh đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 2: Chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị và hóa chất


Để tìm hiểu kỹ hơn về công việc cũng như các kiến thức về vệ sinh công nghiệp bạn có thể tham khảo từ Royal Clean để biết thêm thông tin chi tiết.

chuẩn bị dụng cụ và hóa chất

Nhân lực

Nhân lực ở đây có thể là những thành viên trong gia đình, bạn bè, họ hàng hoặc thuê,… Sau khi đã đánh giá được mức độ qua bước 1, số lượng phải tùy vào kinh nghiệm dọn nhà của bạn. Nếu bạn là người không chuyên nên tính thừa sức dọn vệ sinh của mình ra một chút vì những người khác có thể không làm tốt như bạn.

Nên cân đối giữa nam/nữ, người cao và thấp vì trong quá trình vệ sinh có thể cần chuyển đồ đạc hoặc vệ sinh những nơi cao, nữ sẽ tỉ mỷ trong quá trình làm sạch so với nam.

Chúng tôi xin đưa ra một ví dụ tương đối cho việc vệ sinh 50m2 sàn trong 1 ngày là 3 người(không chuyên), nếu thêm các tầng thì bạn sẽ nhân theo số lượng đó.

Trang thiết bị

Đối với nhà mới rất nhiều bụi chính vì vậy bạn sẽ cần máy hút bụi mini sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ công việc, trong cuộc sống hiện đại nhiều gia đình có máy hút bụi, nếu bạn không có sẵn có thể mượn bạn bè, hàng xóm,…

Ngoài ra bạn cũng cần thêm một số trang bị khác như: Bộ lau kính, ghế cao, khăn sạch, vài chiếc rẻ(có thể tận dụng khăn và quần áo đã bỏ đi).

Hóa chất

Đối với hóa chất thì bạn không nên sử dụng các loại tẩy rửa mạnh nếu chưa có kinh nghiệm làm việc với chúng. Nên lựa chọn xăng thơm, nước rửa bát, cift hoặc gift,…

Lưu ý nếu bạn sử dụng các loại hóa chất như nước clo hoặc remove paint(hóa chất tẩy sơn) thì cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như các điều kiện an toàn.

Bước 3 Tiến hành vệ sinh

Trước khi tiến hành vệ sinh bạn cần phân chia nhân lực cho hợp lý, lựa chọn công việc phù hợp với từng người sao cho hiệu quả nhất.

Lưu ý là cần phân chia rõ ràng tránh làm đi làm lại, chỗ này lại nhảy chỗ kia, đây là một lỗi rất dễ gặp với những người không chuyên vệ sinh công nghiệp.

Dọn dẹp rác thải

Đầu tiên bạn cần dọn dẹp tất cả các đồ nội thất, đồ dùng không cần thiết ra khỏi khu vực cần làm sạch nếu được, các đồ khó di chuyển ra ngoài bạn có thể kê hoặc xếp gọn chúng lại để thuận tiện cho việc vệ sinh.

Sau đó gom rác thải như: Bao bì nilon, bìa carton, nhựa, các mảnh vụn,… bỏ vào bao tải sau đó chuyển ra thùng rác.

Hút bụi

hút bụi

Sử dụng máy hút bụi mini hút sạch sẽ các đồ nội thất bao gồm: Cửa ra vào, cửa sổ, kệ sách, giường ngủ, nhà vệ sinh, phòng tắm,….

Đối với máy hút bụi mini thì yêu cầu hút bụi khoảng 70% là đạt yêu cầu, ngoài ra nếu tiến độ chậm quá bạn có thể kết hợp chổi quét nhà để tăng hiệu quả công việc. Tuy nhiên không nên quét quá mạnh khiến bụi bay khắp nhà.

Tẩy các vết bẩn khó sạch

Đối với nhà mới xây hoặc sửa chữa việc sơn lại là điều tất nhiên và kéo theo đó sơn thường dính lên các đồ nội thất bằng gỗ và sàn nhà rất khó làm sạch. Bạn có thể sử dụng xăng thơm để làm sạch sơn hoặc hóa chất remove paint.

Đối với xi măng bạn nên dùng dao trổ để làm sạch chúng không nên dùng axit nếu bạn chưa có kinh nghiệm sử dụng chúng. Mặc dù axit rất có hiệu quả trong việc tẩy xi măng.

Vệ sinh tổng thể bằng khăn sạch

Sau khi đã tẩy hết các vết bẩn khó sạch, bạn hãy phân chia nhân lực theo phòng dùng khăn sạch lau hết bụi bẩn trên các đồ nội thất. Lưu ý nên giặt khăn thường xuyên tránh lau sạch chỗ này lại bôi bẩn chỗ kia, nên mang theo mình 1 xô hoặc chậu nước sạch.

Trong quá trình vệ sinh bạn cần làm sạch từng phòng sau đó đóng cửa chuyển qua khu vực khác tránh đi lại làm bẩn chỗ đã vệ sinh.

Lời kết

Trên đây Deborahdachinger đã hướng dẫn bạn chi tiết cách vệ sinh công nghiệp cho nhà mới một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Hi vọng bạn sẽ luôn cảm thấy thuận tiện và hữu ích nhất từ những chia sẻ từ chúng tôi

Deborahdachinger

Hướng dẫn làm vệ sinh công nghiệp cho nhà mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *